| ความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร | รายละเอียดเกี่ยวกับสถาบัน | แผนที่ทาฟต้าลพบุรี

| ผู้อำนวยการบริหาร | คณะครูฝึก | พยาบาล |หนังสือรับรองการดับเพลิงชั้นสูง
และรายละเอียดวันฝึกแต่ละรุ่น
     
 |ผนที่สถานที่ฝึกไทยไฟร์ ลพบุรี    Email ; 
thaifire@gmail.com ;
_______________________________________________________________________________

รายละเอียดเกี่ยวกับสถาบันฝึกดับเพลิงชั้นสูง ทาฟต้า
  เป็นโรงเรียน ฝึก สอนดับเพลิงและกู้ภัย ชื่อก็บอกว่า ขั้นที่สูง กว่าดับเพลิงขั้นพื้นฐานตามกฏหมายไทยที่กำหนดว่า ให้มีการฝึกดับเพลิงให้กับพนักพนักงานทั่วไป ไม่น้อยกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่จำกัดระยะเวลา  แต่ในสถานประกอบการบางอย่างเช่น
คลังน้ำมัน โรงกลั่น เรือสินค้า เรือน้ำมัน ที่วิ่งไปยังต่างประเทศ หรือบริษัท ข้ามชาติ รวมทั้ง หัวหน้าหน่วยดับเพลิง หน่วยฉุกเฉิน
ต่างๆ ที่จะต้องใช้ความรู้มากกว่าดับเพลิงขั้นพื้นฐาน    โดยจะต้องใช้สถานที่ฝึก ที่กว้าง เหมาะสม และครูฝึกที่มีประสบการณ์  จากการทำงานกับ อุตสาหกรรมใหญ่ๆ ที่มีขนาดเท่าเทียมกันหรือว่าใหญ่กว่า เป็นผู้ทำการสอน หรือฝึกอบรมให้  เราจึงสร้างสถาบันฝึกดับแพลิงและกู้ภัยชั้นสูงขึ้นมาเพื่อที่ให้มีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ให้รู้ มากกว่า เข้มข้นกว่า หนักกว่าเหมือนจริงกว่า ไกล้เคียงหรือแม้แต่มากกว่าไฟที่เกิดขึ้นจริงด้วยซ้ำ นั่นคือวัตถุประสงค์ ที่ต้องตั้งสถาบันนี้ขึ้นมา   โดยที่ประเทศไทย ของเรายังไม่บังคับว่าจะต้องมี  แต่เพื่อที่จะรองรับ มาตรฐานให้กับบริษัทบริษัทข้ามชาติที่ เข้ามาประกอบกิจการในประเทศเรา  โดยมี ครูฝึกมาตรฐานNFPA , U.S. COASTGUARD สวีเดน และไม่รวม มาตรฐานของอุตสาหกรรมน้ำมัน กว่า 20 ปี  โดยไม่ต้องไปเรียนหรือจ้างมาสอน จากต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ เราได้ฝึกอบรม ฝึก สอนดับเพลิงขั้นที่สูง ขั้นรุนแรง ให้กับเจ้าหน้าที่ พนักงานดับเพลิงในประเทศ และประเทศไกล้เคียง กว่า 13,000 คนเศษในระยะเวลากว่า 10 ปี จึงไม่มีการฝึกไฟกะบะเหล็กที่ไหน สามารถจะดับไฟที่เกิดกับ รถน้ำมัน ถังน้ำมัน ได้หรอกครับ หากว่าฝึกเพื่อต้องการให้มันผ่านไป ต้องการใบอนุญาต การฝึกอบรมเพียงอย่างเดียว ผมเห็นว่าเป็นการเสียเวลา เสียเงิน โดยที่พนักงาน บริษัทที่จ่ายเงิน หรือประเทศไม่ได้อะไรเลย ส่วน ขณะนี้ก็มีบริษัทเอกชนเป็นบางที่ ได้ใบรับรองจาก กระทรวงแรงงาน หลายบริษัทให้เลือก ก็ตรวจลองตรวจสอบจากประวัติวิทยากร ประวัติโรงเรียน ไปดูสถานที่ฝึก ว่าเขาฝึกอะไร ฝึกให้ใครบ้าง ใครเคยเป็นผู้ที่เคยผ่านเข้าอบรมบ้าง ก็ต้องสอบสอบถามดู ทำทุกอย่างต้องฉลาด และโปร่งใส สถานที่ฝึก เป็นอย่างไร เพราะว่าใบรับรองนั้นบังคับให้มีที่ฝึก อุปกรณ์ สถานที่แต่ก็เห็นฝึกที่สถานประกอบการนั้น  ซึ่งไม่น่าจะถูกต้องนัก หรือได้ผลเพียงพอ  เพื่อเลือกที่จะใช้สตางค์ให้คุ้ม เพราะว่ามันแพงครับ ส่วนหน่วยงานราชการที่สามารถให้ใบรับรองได้ ก็มีจากหลายหน่วยงาน คงจะปิด หรือกันไม่ได้อีกแล้ว เช่นสารวัตร ตำรวจดับเพลิง กรุงเทพมหานคร  เทศบาล หรือ อบต.ทั่วประเทศ หน่วยงานราชการเช่นกรมการขนส่ง ทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และอีกมากมาย และที่ต้องอย่าลืมคือ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ซ๊ อี โอ แต่ที่กำลังจะเข้ามาเป็นฝ่ายอำนวยการปฏิบัติการด้านดับเพลิง และบรรเทาสาธารณะภัยซึ่งจะรวมทั้งการดูแลเรื่อง หลักสูตร มาตรฐานอุปกรณ์ดับเพลิง สถานที่ฝึก คือ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ที่ดูเรื่องอุบัติภัยแห่งชาติ ซึ่งมีฯพณฯท่านรองนายกรัฐมนตรี  นายจาตุรนต์ ฉายแสง กำกับงานด้านป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ รวมอยู่ด้วย  กฏหมายที่ออกมาเป็นอุปสรรค รืดว่าไม่อำนวยประโยชน์กับประชาชน หรือประเทศก็ต้องแก้ไข กันต่อไป

หมายเหตุ ส่วนหลักสูตรพื้นฐานนั้นสถาบันฝึกดับแพลิงและกู้ภัยชั้นสูง เราก็มีหน่วยงานราชการ ที่ถูกต้องรับมาตรฐานรอรับอยู่ ซึ่งก็ จะเป็นการฝึกในสถานที่ ของสถาบันคือ ที่ โคกสำโรง ลพบุรี เพราะว่าการดับไฟนั้นต้องคำนึงถึงมลภาวะที่เกิด จากควัน ผงเคมี ของดีไม่มีถูก ไม่มีเก็บอกมาจะช่วยครับ    

ตั้งอยู่ที่  หมู่ที่ 9 ตำบล เพนียด  อำเภอ โคกสำโรง จังหวัดลพบุรี  แน่นอนครับ  ประเทศไทย
         ห่างจากกรุงเทพ 180 กิโลเมตร ด้วยถนน 4 เลน 160 กม. ถนน 2เลนขนาดใหญ่ 20 กม.) ทำเลที่ตั้ง อยู่ในพื้นที่ฝึกหน่วยรบ หน่วยป์นใหญ่ พลร่ม ของกองทัพบก และสถานที่ฝึกการบินของกองทัพ อากาศมีภูเขาล้อมรอบ อยู่ในพื้นที่ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นาๆชนิด
พื้นที่ของสถาบัน ประกอบไปด้วย

        - สนามฝึกดับเพลิงมาตรฐาน  
ฐานฝึกทั้งหมด 5 ฐานฝึกขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีทั้ง  น้ำมัน และ แก๊ส  รถบรรทุกสารพิษ สารเคมีวัตถุอันตราย อาคารขนาดใหญ่ ใช้ในการฝึกอบรมไฟที่เกิดในอาคารสูง ในเรือ และมีพื้นในการฝึก พื้นที่สนับสนุน พักผ่อน ประมาณ 58 ไร่ และอยู่ในเวลาการขยายอีกประมาณ 20 กว่าไร่
        - บ่อน้ำ ขนาดใหญ่ 7   บ่อ

        - อาคารบรรยายภาคสนามสำหรับผู้เข้าฝึก 40 คน

        - อาคารรับรอง สำหรับผู้บริหาร ผู้มาเยือน แขกบ้านแขกเมือง

        - สถานที่สำหรับซ่อมบำรุง รักษาอุปกรณ์

        บ่อแยก บำบัดน้ำเสีย

        - รถบริการปรับอากาศ

   บริเวณภายในฐานฝึก
 

ภาพในมุมกว้างของลานฝึก  ของ สถาบันฝึกดับเพลิงทาฟต้า

 

ด้านซ้ายคืออาคารเหล็ก และอาคารคอนกรีต ขนาดใหญ่ 2 หลัง ขนาด 4 ชั้น
    บรรยากาศที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม ล้อมไปด้วยภูเขา ต้นไม้ ที่กำลังเติบโตให้ดอกออกผล   น่าสนใจจะเข้าฝึกอบรม  หรือเยี่ยมชม ก็ขอให้ทำหนังสือมาสักหน่อยนะครับ เผื่อว่าจะมีอะไรแนะนำครับ

 


 
 ส่วนอีกด้านขวาเป็นฐานน้ำมันและแก็ส
สำหรับท่านที่เคยมาสัมผัสกับเรา หากว่าท่านได้มีโอกาสกลับมาพบกันอีก ก็คิดว่าน่าจะนำความดีใจมาให้กับพวกเราทุกคน แม้ว่าเวลาที่ท่านได้อยู่กับเรามันจะดูว่าไม่นาน 2-2วัน แต่หลายคนก็คิดถึง พวกเราก็ขอบคุณมาก เพราะความรู้สึก ไกล้ ไกล เราคิดว่าอยู่ที่คน อยู่ไกล้เหมือนไกล ก็มี  ส่วนความรู้ที่ได้เรียนมา ก็ขอให้นำกลับไปทำความปลอดภัยให้กับตัวของท่านและองค์กรของท่านเป็นอย่างดีต่อไปนะครับ
ฐานใหม่นี้เป็นฐานไฟที่เกิดกับ รถบรรทุกสารพิษ สารเคมี วัตถุไวไฟเสร็จแล้ว พร้อมเดินท่อดับเพลิงกว่า  100 เมตร
 

ฐานไฟที่ใช้ในการฝึกประกอบด้วย

        - ฐานดับเพลิงที่เกิดกับแก๊ส ของเหลวไวไฟ ความสูง 3 ชั้น

        - ฐานดับเพลิงที่เกิดกับหน้าแปลนรั่ว 6 จุด

        - ฐานจำลองสถานที่เก็บ บรรจุแก๊ส ความจุ 5 ตัน 1 ถัง ขนาดความจุ 2 ตัน 5 ถัง

        - ฐานจำลองอุบัติเหตุที่เกิดจากการขนส่งสารเคมี วัตถุอันตราย สารพิษ สารไวไฟ

        - อาคารควัน เพลิงไหม้ ขนาด ใหญ่ 2 ชั้น  และอาคารใหม่  4 ชั้น  ที่มีอุณหภูมิความร้อนสูง เพื่อฝึกดับเพลิง กู้ภัย ในอาคาร โรงงาน เรือ โกดัง 

อุปกรณ์ดับเพลิงที่ใช้ในการฝึก

         - เครื่องสูบน้ำดับเพลิงขนาด 500 GPM แรงดัน 150 PSI . 1 เครื่อง

         - เครื่องสูบน้ำดับเพลิงขนาด 500 GPM แรงดัน 120 PSI . 1 เครื่อง

         - เครื่องสูบน้ำดับเพลิงสำรอง

         - ชุดดับเพลิงใช้ดับเพลิงในอาคารที่มีความร้อนสูง สำหรับทุกคน  50 ชุด

         - ชุดหายใจอัดอากาศแบบสะพาย ใช้ฝึกดับไฟในอาคารทุกคน

         - เครื่องอัดอากาศหายใจ SCBA  3 เครื่อง

         - สายส่งน้ำ หัวฉีดปรับฝอย หัวฉีดโฟม จำนวนมาก เพียงพอต่อการฝึก

         - เครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งมาตรฐาน มอก.  UL   FM  NFPA

การรักษาพยาบาล  อุปกรณ์การพยาบาล  โรงพยาบาล

         - มีเจ้าหน้าที่ พยาบาลวิชาชีพ ประจำตลอดการฝึก 2 ท่าน

         - มีอุปกรณ์ ช่วยหายใจ เวชภัณฑ์ ประจำสถาบัน

         - มี ครูฝึก และเจ้าหน้าที่ผ่านการฝึก ในวิชาการปฐมพยาบาล และการส่งกลับ

         - โรงพยาบาล โคกสำโรง ซึ่งอยู่ห่าง ประมาณ 9 กิโลเมตร ธนาคารเลือด   ห้องฉุกเฉิน   ฯลฯ

 | ความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร | รายละเอียดเกี่ยวกับสถาบัน | ผนที่สถานที่ฝึกไทยไฟร์ ลพบุรี

| ผู้อำนวยการบริหาร | คณะครูฝึก | พยาบาล |หนังสือรับรองการดับเพลิงชั้นสูง
และรายละเอียดวันฝึกแต่ละรุ่น
 
|
                                       กลับหน้าแรก